MÁY LÀM LẠNH NƯỚC CÔNG NGHIỆP WATER CHILLER

Máy máy làm lạnh nước công nghiệp hay còn được gọi là Water Chiller. Là một trong những hệ thống làm mát đang được sử dụng rộng rãi trong các phân xưởng, nhà máy, xí nghiệp và đặc biệt trong công nghiệp sản xuất nhựa, làm lạnh máy in màu,… Vì vậy, để hiểu rõ hơn về hệ thống Chiller làm mát nước công nghiệp sẽ được giải đáp trong bài viết sau:

 

Hệ thống máy làm lạnh nước trung tâm
Hệ thống máy làm lạnh nước trung tâm

Hệ thống máy làm lạnh nước công nghiệp là gì?

Máy làm lạnh nước Chiller là loại máy làm lạnh nước công nghiệp. Có chức năng cung cấp nước lạnh đi vào các loại máy công nghiệp, máy làm mát khuôn ép nhựa, sản xuất hạt nhựa, làm lạnh máy in màu, giải nhiệt dầu nóng cơ khí, máy tạo sợi , máy nghiền sơn, dây chuyền sản xuất cáp điện, sản xuất nước lạnh rửa thủy hải sản; cung cấp nước lạnh cho trộn bê tông, sản xuất bia, rượu… Máy làm lạnh nước công nghiệp Chiller có thể tạo ra nguồn nước có nhiệt độ từ +2°C đến +25°C (tùy vào nhu cầu sử dụng). Được sử dụng rộng rãi trên thị trường nhờ hiệu suất làm việc cao; tiết kiệm được chi phí trong quá trình vận hành.

Một hệ thống máy Chiller giải nhiệt cho công nghiệp có 4 thiết bị chính, bao gồm: Máy nén, thiết bị ngưng tụ, van tiết lưu và thiết bị bay hơi. Thông thường, Chiller được phân loại theo nhiều cách như: theo máy nén (piston, trục vít, ly tâm, xoắn ốc,…); theo thiết bị ngưng tụ (giải nhiệt nước, giải nhiệt gió,…).

 
Water chiller loại giải nhiệt bằng nước
Water chiller loại giải nhiệt bằng nước
Water chiller loại giải nhiệt bằng gió
Water chiller loại giải nhiệt bằng gió

Tính công suất chọn Chiller & Các loại sơ đồ Chiller thường dùng

Công thức tính để chọn Chiller

Công suất lạnh yêu cầu Q = G*Cp*ΔT (kW)

Trong đó:

 • G là khối lượng môi chất cần làm lạnh (kg)
 • Cp là nhiệt dung riêng của chất cần làm lạnh (kJ/kg.K)
 • ΔT là độ độ chênh nhiệt độ vào & ra của môi chất cần làm lạnh (K)

Các loại sơ đồ Chiller thường dùng

1. Hệ thống làm lạnh cho 1 phụ tải, 1 bơm tuần hoàn

 
Máy bơm trong đường ống nước lạnh bơm nước trực tiếp đến tải nhiệt. Nước sẽ trở lại máy làm lạnh nước sau khi đi qua tải cần làm mát. Nước làm mát tuần hoàn và làm mát trong một mạch kín bao gồm bồn nước, máy bơm, tải nhiệt và máy làm lạnh nước. Loại mạch như vậy phù hợp với các trường hợp cần một vài tải nhiệt và lưu lượng yêu cầu của hệ thống không nhiều.
 

2. Hệ thống làm lạnh cho 1 phụ tải, 2 bơm tuần hoàn

 
Khi hệ thống yêu cầu lưu lượng nước làm mát lớn hoặc nhiệt độ nước sau khi qua tải nhiệt về lại Chiller cao (>+20oC), hệ thống có thể áp dụng hệ thống tuần hoàn nước kép. Trong mạch này, nước được bơm trực tiếp từ bể nước đến tất cả các thiết bị tại chỗ. Sau khi lấy đi toàn bộ nhiệt của các thiết bị, nước sẽ quay trở lại bể chứa nước để hòa trộn một lần nữa với nước lạnh đến từ nước lạnh. Hai hệ thống tuần hoàn nước làm mát là độc lập và không ảnh hưởng đến nhau.
 

3. Hệ thống làm lạnh cho nhiều phụ tải, 1 bơm tuần hoàn, làm việc đồng thời

 
 
Hệ Chiller làm lạnh cho nhiều tải nhiệt cùng lúc. Cả đầu vào và đầu ra của mỗi máy đều được trang bị van điều chỉnh áp suất để làm cho dòng nước làm lạnh về cơ bản giống với áp suất. Điều kiện để sử dụng hệ này là tất cả tải nhiệt phải on/off cùng lúc.
 

4. Hệ thống làm lạnh cho nhiều phụ tải, 1 bơm tuần hoàn, làm việc không đồng thời

 
 
Khi tất cả các thiết bị trong hệ thống nước lạnh trung tâm được khởi động, lưu lượng nước lạnh trong đường ống và áp lực nước ở giá trị bình thường. Tuy nhiên, khi một số tải nhiệt của thiết bị đang hoạt động và một số tải nhiệt đang tắt sẽ làm cho áp lực nước của đường ống tăng lên, điều này không tốt cho sự an toàn của hệ thống. Khi đó lắp van xả tải cho bơm tuần hoàn phù hợp với tình huống này. Gắn các thiết bị tương tự như van tràn vào đầu vào và đầu ra của máy làm lạnh nước. Khi áp lực nước tăng đến giá trị cài đặt, các thiết bị đó sẽ tự động mở để áp lực nước không quá cao.
 

Ứng dụng của máy Chiller làm lạnh nước công nghiệp

Ứng dụng trong ngành công nghiệp nhựa.

Trong sản xuất đồ dùng bằng nhựa, có thể thấy việc kiểm soát nhiệt độ khuôn ép nhựa là vô cùng quan trọng. Do vậy, người ta cần sử dụng những thiết bị có tác dụng làm mát khuôn đúc. Được sử dụng cho khuôn máy ép nhựa định hình, máy định hình cao su, máy thổi chai nhựa, máy đùn nhựa,… Với khuôn ép yêu cầu nhiệt độ làm mát khoảng 30ºC thì các nhà máy thường trang bị tháp giải nhiệt Cooling Tower để hạ nhiệt. Còn với khuôn ép nhựa có yêu cầu nhiệt độ làm lạnh dưới 30ºC. Nước từ tháp hạ nhiệt không đáp ứng được nhu cầu tạo ra sản phẩm thì chúng ta cần phải sử dụng máy làm lạnh nước Chiller cho khuôn đúc.

Ngoài ra, còn có một số trường hợp nhà máy sản xuất nhựa phải sử dụng nước lạnh được cung cấp bởi Water Chiller là:

 • Sản phẩm có yêu cầu định hình bằng khuôn ép có nhiệt độ thấp (ví dụ: Bút bi cần nhiệt độ khuôn ép nhựa thấp để tạo ra vỏ bút có bề mặt bóng mượt).
 • Cần giảm thời gian chờ làm mát khuôn ép nhựa, tăng năng suất sản phẩm. Chủ động hơn so với phương pháp sử dụng tháp giải nhiệt.
 • Cần lượng nước đưa vào khuôn đủ mát để giải nhiệt cho hệ thống.

Ứng dụng trong sản xuất sữa

Hệ thống máy làm lạnh nước công nghiệp Chiller còn là thiết bị không thể thiếu trong ngành sản xuất sữa. Một hệ thống Water Chiller trong dây chuyền sản xuất sữa sẽ bao gồm các thành tố sau:

 • Hệ thống máy làm nén khí: làm nhiệm vụ thổi kéo ép chặt định hình khuôn máy sản xuất ly nhựa. Thông thường, một nhà máy sản xuất sữa quy mô vừa sẽ trang bị khoảng 4-5 máy nén không khí công suất 100HP để đảm bảo phục vụ tốt nhất yêu cầu công việc.
 • Hệ thống máy làm lạnh nước Water Chiller: Được dùng để làm mát cho khuôn ly, tránh nguy cơ khuôn bị nóng lên quá nhiều do truyền nhiệt. Nhờ khả năng giải nhiệt tốt cho khuôn. Nước mát được cung cấp bởi Chiller giúp chúng ta rút ngắn thời gian chờ đợi để làm mát khuôn. Giúp khuôn không bị dính, cho năng suất làm việc cao hơn và đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra.

Ứng dụng của hệ thống Chiller giải nhiệt nước trong công nghiệp sản xuất bia, nước ngọt

Bia là loại đồ uống có độ cồn thấp; được sản xuất từ việc lên men dịch đường ở nhiệt độ thấp. Quy trình sản xuất bia phải trải qua nhiều giai đoạn và đều cần được làm lạnh thì mới đảm bảo chất lượng đầu ra.

Đối với nhà máy sản xuất bia hiện đại. máy làm lạnh nước công nghiệp Chiller chính là thiết bị không thể thiếu. Tham gia vào những khâu sau:

 • Làm lạnh nhanh dịch đường sau khi nấu: Dịch đường khi nấu xong có nhiệt độ khoảng 80ºC. Cần phải hạ xuống nhiệt độ lên men là khoảng 6- 8ºC trong vòng 30 -45 phút. Nếu làm lạnh chậm thì một số chủng vi sinh vật có hại sẽ nhanh chóng phát triển, làm giảm chất lượng bia. Và để làm lạnh dịch đường từ 80ºC xuống còn 20ºC, người ta thường sử dụng nước được cung cấp bởi Water Chiller. Sau đó, nhà máy sản xuất bia tiếp tục sử dụng glycol có nhiệt độ khoảng -8ºC để hạ nhiệt độ dịch đường từ 20ºC xuống còn 8ºC.
 • Lên men bia: hệ thống Chiller làm giảm nhiệt lượng tỏa ra của quá trình lên men bia. Chuyển hóa dịch đường houblon thành bia dưới tác động của nấm men.
 • Bảo quản nhân men giống: men giống sẽ được bảo quản trong các thùng chứa đặc biệt ở nhiệt độ thấp.
 • Làm lạnh CO2.
 • Làm lạnh nước +1ºC.
 • Làm lạnh hầm bảo quản thùng lên men và điều hòa.

Cung cấp nước lạnh cho trộn bê tông.

Hỗn hợp bê tông được tạo nên từ cát, đá, xi măng và nước. Hỗn hợp này sẽ nhanh đông lại chỉ sau một thời gian ngắn không sử dụng kịp. Vì vậy, để tránh tình trạng hỗn hợp bê tông đông quá nhanh. Người ta đã tận dụng thiết bị làm mát nước để giảm nhiệt độ của nước trước khi trộn bê tông. Ứng dụng cụ thể của thiết bị là:

Làm lạnh bê tông trong mùa hè

Khi sản xuất bê tông trong mùa hè, nhiệt độ nước thường tăng cao, dao động trong khoảng 33 – 34ºC. Trong khi đó, yêu cầu thực tế đối với nhiệt độ bê tông tươi; sau khi trộn là phải dưới 24ºC. Và nếu chúng ta cố tình sử dụng nước có nhiệt độ cao để trộn bê tông. Thì sẽ khiến bê tông nhanh bị nứt sau khi đổ và hóa rắn. Vì vậy, các đơn vị thi công xây dựng cần phải sử dụng Chiller để hạ nhiệt độ của nước từ 33ºC xuống còn khoảng 5ºC. Nhằm đảm bảo chất lượng bê tông sau khi trộn. Giúp hạn chế tối đa các vết nứt trên bê tông do sự thay đổi nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài.

Làm lạnh bê tông tươi trước khi vận chuyển đi xa

Theo khảo sát thực tế, nếu bê tông có nhiệt độ 20 – 30ºC thì có thời gian vận chuyển là 30 phút. Với bê tông nhiệt độ từ 10 – 19ºC, thời gian vận chuyển là 60 phút; và 120 phút nếu nhiệt độ bê tông từ 2 – 9ºC. Đây là thời gian tối đa để bê tông không bị giảm chất lượng. Từ đó, có thể thấy nhiệt độ bê tông càng thấp thì càng kéo dài được thời gian di chuyển từ trạm trộn tới công trình. Điều này sẽ đảm bảo chất lượng công trình tốt hơn; vì bê tông sử dụng luôn ở trạng thái tốt nhất. Đây chính là lý do giải thích vì sao các trạm trộn bê tông đều ưu tiên sử dụng máy làm lạnh nước công nghiệp.

Bê tông được làm mát trước khi chuyển đến thi công
Bê tông được làm mát trước khi chuyển đến thi công

 

Ngoài ra hệ thống Chiller làm lạnh nước còn được sử dụng trong:

Ngoài ra hệ thống máy làm lạnh nước công nghiệp Chiller được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp như:

 • Công nghệ thực phẩm.
 • Công nghệ điện tử.
 • Làm lạnh pha trộn hóa chất.
 • Dệt may.
 • Làm lạnh cho: Máy cộng hưởng từ MRI, máy sóng siêu âm, máy sóng cao tần, nhiệt độ dầu.

 

Ưu điểm của Chiller máy làm lạnh nước công nghiệp

 • Công suất làm việc dao động từ 2 tons đến hàng nghìn tons.
 • Thiết kế gọn gàng, phù hợp với nhiều không gian nhà xưởng khác nhau.
 • Vận hành ổn định, bền và tuổi thọ cao trong quá trình hoạt động.
 • Có thể điều chỉnh công suất tùy theo phụ tải, mỗi máy có nhiều cấp giảm tải. Đối với những hệ thống lớn; thường sử dụng nhiều cụm máy Chiller làm lạnh nước nên số cấp giảm tải có thể hơn nhiều.
 • Thường sử dụng tại các công trình lớn hoặc rất lớn.
 • Tiết kiệm điện năng và chi phí trong quá trình vận hành, bảo dưỡng.
 • Nhiệt độ được giữ ổn định trong quá trình làm việc.
 • Công suất đa dạng, phù hợp với từng nhu cầu của khách hàng cho từng công trình, dự án.

Trên đây là thông tin về máy làm lạnh nước công nghiệp Chiller được sử dụng trong sản xuất công nghiệp. Nếu Quý khách muốn tìm cho mình một đơn vị thi công lắp đặt hệ thống Chiller giải nhiệt nước để sử dụng trong các hệ thống của mình. Có thể liên hệ trực tiếp với Chúng tôi. Để được tư vấn về thiết kế và chi phí cầu thành hệ thống.

Chúng tôi sẽ cử nhân viên Chuyên trách xuống tận nơi để khảo sát và tư vấn chi tiết cho Quý khách.

 
 

Cần thêm thông tin vui lòng liên hệ theo Hotline 0913.221.249

Việt Nhật Engineering – vietnhatree.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Chat Zalo

0913.221.249