XẢ ĐÁ BẰNG GAS NÓNG VÀ VẤN ĐỀ TIẾT KIỆM ĐIỆN TRONG HỆ THỐNG LẠNH

Xả Đá Bằng Gas Nóng Và Vấn Đề Tiết Kiệm Điện Trong Hệ Thống Lạnh.

 

Chi phí vận hành và bảo trì cho kho lạnh sẽ rất cao nếu tính trong vòng 10 đến 20 năm. Bạn cần phải trả chi phí điện, trả cho các phụ tùng thay thế, vv  Đặc biệt khi giá điện cao, bạn nên làm gì? Có một giải pháp tiết kiệm chi phí cho bạn.

 

Đầu tiên, Việt Nhật giới thiệu cách thức hoạt động của kho lạnh như sau.

Ví dụ: Bạn cài đặt nhiệt độ kho ở mức -20ºC, sau đó máy nén bắt đầu hoạt động cho đến khi nhiệt độ phòng đạt đến -20ºC, sau đó dừng. Sau một thời gian, nhiệt độ tăng lên -18ºC, sau đó máy nén bắt đầu hoạt động lại. Và đó là chu kỳ lặp đi lặp lại.

Trong quá trình máy nén hoạt động, có rất nhiều tuyết sẻ bám trên dàn lạnh (thiết bị bay hơi), và nếu có quá nhiều tuyết bám, thì dàn lạnh sẻ hoạt động không hiệu quả, vì vậy cần phải có thời gian xả đá dàn lạnh, thường là cứ sau 4 giờ sẻ xả đá 1 lần. Khi dàn lạnh bắt đầu xả đá, máy nén sẽ dừng hoạt động và nhiệt độ kho lạnh sẽ tăng lên. Sau khi xả đá kết thúc, máy nén sẽ hoạt động trở lại để đạt mức -20ºC.

 

Có hai loại xả đá thông dụng Việt Nhật giới thiệu đến bạn.

1. Xả đá bằng điện trở: Điện trở sẻ nung nóng các cánh tản nhiệt làm tuyết bám trên fin của dàn lạnh sẽ tan. Vì dùng điện trở nên điện năng tiêu thụ sẻ lớn.
2. Xả đá bằng gas nóng: Tuyết bám trên fin dàn lạnh sẻ tan bởi gas nóng từ máy nén. Việc dùng gas nóng để xả đá sẻ không tốn nhiều điện.

 

Vì vậy, nếu giá điện của bạn cao, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phương pháp xả đá bằng gas nóng.

Tuy nhiên, cũng có giới hạn về mặt kỹ thuật.

Trong trường hợp xả đá bằng điện trở, toàn bộ hệ thống chỉ cần hai hệ thống đường ống, thật dễ dàng, mọi nhà cung cấp đều có thể sản xuất, và việc lắp đặt sẻ đơn giản hơn.

Nhưng đối với phương pháp xả đá bằng gas nóng, yêu cầu có ba hệ thống đường ống, có thêm đường ống gas nóng từ máy nén đến dàn lạnh. Công nghệ này sẻ phức tạp hơn và yêu cầu đơn vị thiết kế và lắp đặt phải có kỹ thuật cao hơn.

Xả đá bằng điện trở
Xả đá bằng điện trở
Xả đá bằng gas nóng
Xả đá bằng gas nóng

So sánh cụ thể 2 phương pháp xả đá trên. 

Lấy một cụm máy chế độ âm, công suất 3HP chẳng hạn:

1. Xả đá bằng gas nóng chỉ mất 10 phút, nhưng điện trở cần 25 phút. Vì vậy, xả đá bằng điện trở tiêu thụ nhiều điện năng hơn.
2. Xả đá bằng gas nóng chỉ cần công suất 0,6 kW, trong khi xả đá bằng điện trở cần 3 kW, lớn hơn nhiều.
3. Sau thời gian xả đá, với phương pháp xả đá bằng gas nóng nhiệt độ kho lạnh sẽ chỉ tăng lên 3ºC, nhưng xả đá bằng điện trở sẽ tăng lên 13ºC.
4. Như vậy, để xả đá bằng gas nóng, máy nén chỉ cần hoạt động 10 phút để hạ nhiệt xuống -18ºC, nhưng xả đá bằng điện trở phải mất 25 phút.
5. Tóm lại, sử dụng xả đá bằng điện trở sẽ tiêu tốn của bạn khoảng 3 đến 4 lần chi phí điện so với loại rã đông khí nóng.

 

 

 

Cần thêm thông tin vui lòng liên hệ Hotline: 0913 221 249

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Chat Zalo

0913.221.249